- Ẩm thực hấp dẫn

Đặc sản cháo canh Quảng Bình

Quảng Bình, miền đất của sự phong phú và hiền hòa. Quảng Bình nổi tiếng với rất nhiều địa danh cùng với đó là vô cùng đa dạng về các món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu du khách có cơ hội đến với Quảng Bình thì nhất định phải khám phá hết tất cả những điều thú vị của Quảng Bình.

Nằm ở khu vực Bắc Trung bộ, phía giữa của dải đất hình chữ S, du khách có thể dễ dàng di chuyển  đến với Quảng Bình dù đang ở bất cứ nơi đâu từ mọi miền Tổ quốc. Quảng Bình nổi tiếng với rất nhiều địa danh: Quảng Bình quan, động Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Nhật Lệ, biển Bảo Ninh, cồn cát Quang Phú, hang Én, vũng  chùa – đảo yến, động Thiên Đường… và còn rất nhiều địa danh đẹp khác không thể kể hết được.

Bên cạnh những địa danh nổi tiếng thì không thể bỏ qua các món ăn vô cùng hấp dẫn của vùng đất này: cháo canh, các món ăn được chế biến từ đẻn biển, cháo cá nghéo, canh chua cá khoai nấu lá giang, bánh xèo, bánh bột lọc, mắm ruốc, bánh bèo tôm cháy cạnh….

sợi mỳ cháo canh
sợi mỳ cháo canh

Giữa rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, chúng tôi sẽ giới thiệu cho du khách về món cháo canh. Có thể nói đây là món ăn vô cùng đặc trưng của vùng đất Quảng Bình.

Để có được những bát cháo canh vô cùng thơm ngon thì không thể thiếu những nguyên liệu sau:  bột mỳ, xương ống heo, các loại hải sản: tôm, cua, chả cá, mực, ghẹ.., các loại rau xanh: rau cải, hoa chuối, giá đỗ….

Bột mỳ sẽ được nhào nặn rồi khéo léo cắt thành từng sợi nhỏ giống như những sợi mỳ. Xương ống heo phải được ninh qua đêm cho thật ngọt. Hải sản tươi phải được luộc qua và gỡ hết vỏ, chả cá thái miếng chiên giòn, rau rửa sạch trần qua.

Những sợi cháo canh sẽ được đem đi nấu cùng với nước hầm xương để tạo độ ngọt và mềm cho sợi cháo. Phần nước luộc hải sản cũng cho vào để thêm đậm đà. Những loại hải sản sẽ được đem đi xào qua với gia vị để tăng thêm phần thơm ngon và đậm đà.

Cháo canh Quảng Bình
Cháo canh Quảng Bình

Một bát cháo canh khi hoàn thành, vừa có màu sắc hấp dẫn của hải sản, màu xanh trắng của rau cùng với những sợi cháo canh mềm thơm. Tất cả đã tạo nên nét đặc trưng ẩm thực của vùng đất Quảng Bình.

Cháo canh khi ăn có thể cho thêm chút dấm, tương ớt để tăng thêm hương vị của món ăn. Cháo canh phải ăn khi còn nóng thì mới cảm nhận được hết hương vị của món ăn. Ăn khi cháo canh còn nóng, các sợi cháo không bị cứng, nước dùng và nhân không bị tanh và đảm bảo được độ ngọt của các nguyên liệu vừa chín tới.

Qua bài viết này, sẽ giúp du khách biết được về nguyên liệu, hương vị và cách chế biến của món ăn đặc sản Quảng Bình – Cháo canh.